Cần khai thác tối đa hiệu suất căn hộ dịch vụ cho thuê

 

Hình thức kinh doanh cho thuê căn hộ hiện đang rất phổ biến bởi chi phí bỏ ra không quá cao mà nguồn vốn thu lại nhanh và thu nhập ổn định. Thế nhưng thực trạng bất động sản hiện nay là hiệu suất của các căn hộ cho thuê chưa phát huy hết tiềm năng. Nguyên nhân do đâu và có cách nào để khắc phục tình hình này hay không?

Khác với khách sạn, dịch vụ căn hộ cho thuê cung cấp không gian rộng rãi phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách cùng những nội thất cao cấp đi kèm như: bàn ghế, bếp ga, máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh,... Hình thức này có tính chuyên biệt cao, mang lại giá trị cộng đồng đặc biệt là những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đại sứ quán, giới kinh doanh.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, Phú Mỹ Hưng (quận 7), Thảo Điền (quận 2) và một số quận kinh doanh trung tâm (còn gọi là khu CBD – Central Business Districts) như quận 1, 3, quận 4, Bình Thạnh là những khu vực tập trung dân số lớn chủ yếu là người nước ngoài và giới kinh doanh, rất thích hợp phát triển loại hình kinh doanh này.

Tuy nhiên, căn hộ cho thuê hiện nay chỉ chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh mà nhu cầu thuê căn hộ lại trải dài khắp cả nước kể cả những vùng ngoại thành cho đến các tỉnh thành. Với sự phân bố như vậy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng thật sự của loại dịch vụ cho thuê căn hộ.

Bên cạnh sự phân bố không đồng đều thì chủ các căn hộ cho thuê chưa có sự linh hoạt trong chính sách cho thuê, đặc biệt là khách quốc tế du lịch ngắn ngày. Thêm vào đó là nội thất của căn hộ chỉ nằm ở mức cơ bản trong khi nhiều khách hàng có nhu cầu thêm các tiện nghi khác như máy sấy, máy rửa chén. Về vấn đề phòng ngủ, đối với căn hộ bình thường đã có tới 3-4 phòng ngủ nhưng căn hộ cho thuê thường chỉ có 1-2 phòng ngủ,...

Căn hộ cho thuê hiện nay không còn giá trị như trước, nghĩa là người cho thuê sẽ bị ép giá vì họ có nhiều lựa chọn bởi lượng căn hộ mới quá nhiều nên việc thu hồi vốn khá lâu. Thêm vào đó nhiều sản phẩm lai tạo giữa căn hộ dịch vụ và khách sạn hay condotel tại thị trường du lịch cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng số lượng khách của dịch vụ cho thuê. Tuy nhiên, đây sẽ là những hướng đi mở ra nhiều cơ hội cải thiện tình hình hoạt động và phát triển hơn nữa sản phẩm căn hộ dịch vụ cho thuê. Quan trọng hơn là các chủ đầu tư và đơn vị điều hành có đủ nhanh nhạy đón đầu xu hướng hay không.0901444132