Đất thổ cư là gì? Những điều lưu ý khi mua đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Những điều lưu ý khi mua đất thổ cư. Nhu cầu về mua bán đất đai chưa bao giờ giảm, bởi vậy, thị trường đất đai gần như lúc nào cũng “nóng”. Trên thực tế, gần đây, tình trạng cháy nổ cũng như phiền toái liên quan đến các chủ đầu tư tại các chung cư. Khiến nhiều người chuyển hướng và mong muốn mua nhà đất, trong đó có đất thổ cư thay vì mua chung cư.

Hiện tại, đất thổ cư là một trong những loại đất sở hữu lượng giao dịch. Cũng như sức mua bán rất lớn, nổi bật trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc mua đất nói chung và đất thổ cư nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu không tìm hiểu cẩn thận. Vậy đất thổ cư là gì và cần lưu ý những gì khi mua loại đất này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết về đất thổ cư trong bài viết này nhé!

Đất Thổ Cư Là Gì
Đất Thổ Cư Là Gì

Đất thổ cư là gì? đất thổ cư là đất gì

Đất thổ cư là một từ dùng để chỉ về loại đất phi nông nghiệp, cho phép sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở. Công trình phục vụ cho đời sống xã hội, đất vườn hoặc ao gắn liền với một thửa đất nằm trong khu dân cư. Đã được công nhận là đất thổ cư bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thuật ngữ này được dùng để phân biệt giữa đất thổ cư với đất thổ canh. Đất thổ cư là gì?

“Đất thổ cư” là một từ ngữ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Đã có những quy định rõ ràng trong Luật đất đai sửa đổi năm 2013. Tuy nhiên lại chưa có định nghĩa rõ ràng về loại đất này. Chính bởi vậy, đất thổ cư là gì và những thông tin xoay quanh loại đất này. Trong các quy định của pháp luật như thế nào thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Từ những người sử dụng hoặc đang có nhu cầu  mua, bán loại đất này. Việc hiểu chưa đúng về loại đất này đã dẫn tới một số khó khăn. Vướng mắc cho người sử dụng hoặc người đang có nhu cầu về loại đất này.

Đất thổ cư là gì?. Theo như phân tích ở trên, vậy có thể nói một cách dễ hiểu rằng, “đất thổ cư”. Chính là một cách gọi khác của loại đất dùng để ở. Vậy loại đất này được pháp luật quy định như thế nào trong Luật đất đai sửa đổi năm 2013? Đặc trưng và những điều cần lưu ý khi mua hoặc sử dụng loại đất này là gì? Câu trả lời sẽ lần lượt được giải đáp ở các phần tiếp theo của bài viết.

Một số đặc trưng tiêu biểu của đất thổ cư là gì?

Đặc trưng lớn nhất của đất thổ cư chính là mục đích sử dụng của nó. Loại đất này được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà cửa. Công trình để ở hoặc phục vụ cho các nhu cầu đời sống xã hội.

Phần đất vườn, đất ao gắn liền với thổ đất sẽ được công nhận là đất thổ cư nếu thửa đất đó nằm trong khu vực dân cư.

Phân biệt đất nền? đất thổ cư là gì

Trên thực tế, nhiều bạn từng nghe đất nền và đất thổ cư hay đi liền với nhau. Khiến sự hiểu biết về loại đất này vốn đã bập bõm, thiếu chính xác càng trở nên hoang mang, khó hiểu hơn. Vậy đất nền và đất thổ cư có phải là một hay chúng khác nhau? Đất thổ cư là gì?

Về cơ bản, đất nền cũng chính là nói tới đất thổ cư dùng để xây nhà ở. Các công trình phục vụ đời sống xã hội. Tuy nhiên, đất nền là những lô đất chưa chịu hoặc chịu rất ít sự tác động của con người. Sự tác động được kể tới có thể gồm các hoạt động dừng lại ở mức đơn giản như: đào, san lấp…

Thực tế, hiện nay trên thị trường bất động sản, việc phân lô đất nền để bán đã trở nên rất phổ biến. Có không ít dự án xây dựng phân lô đất nền để bán ra.

Đất thổ cư gồm những loại nào?

Chuyển đồi Đất Nông Nghiệp Thành Đất Thổ Cư
Chuyển đồi Đất Nông Nghiệp Thành Đất Thổ Cư

Đất thổ cư gồm đất ở tại nông thôn (được viết tắt trên sổ đỏ là ONT) và đất ở tại đô thị (được viết tắt trên sổ đỏ là ODT). Đây chính là vấn đề được pháp luật quy định tại điểm a khoản 2 điều 10 Luật đất đai sửa đổi năm 2013. Ở từng loại đất này lại được phân chia thành nhiều loại đất.

Theo quy định tại khoản 1 điều 143 Luật sửa đổi đất đai 2013 thì đất ở tại nông thôn bao gồm: đất để xây dựng nhà ở. Đất để xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đất thổ cư là gì?

Trong khi đó, tại khoản 1 điều 144 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013, đất ở tại thành thị gồm: đất để xây dựng nhà ở. Đất để xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Một số vấn đề pháp lý liên quan tới đất thổ cư bạn nên biết

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ/chứng nhận sở hữu không?

Tâm lý chung của hầu hết những người đi mua đất để ở chính là mua được loại đất có đầy đủ giấy tờ. Phù hợp tính pháp lý bởi họ thường hướng tới xu hướng. Tìm được một mảnh đất để sử dụng lâu dài, bền vững. Lúc này, tấm sổ đỏ chính là thứ mà những người đang có nhu cầu mua, sử dụng đất thổ cư. Vậy đất thổ cư có được cấp sổ đỏ hay không? Đất thổ cư là gì?

Theo Luật đất đai sửa đổi năm 2013, đất thổ cư là loại đất được cấp sổ đỏ. Khi đạt đủ diện tích tối thiểu theo quy định của luật. Thì người sử dụng sẽ có quyền tách thửa và tiến hành việc yêu cầu được cấp sổ đỏ riêng. Tuy nhiên, việc làm sổ đỏ được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục trên cơ sở đã chuẩn bị. Thực hiện đầy đủ những điều kiện theo yêu cầu của pháp luật.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất và những điều cần lưu ý

Thủ Tục Chuyển Sang Đất Thổ Cư
Thủ Tục Chuyển Sang Đất Thổ Cư

 • Những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất của chủ toàn bộ lô đất trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền thừa kế, hiến, cho tặng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời của mảnh đất mà bạn cần tách và làm sổ đỏ riêng.
 • Giấy tờ chứng minh về việc chuyển nhượng quyền mảnh đất bạn muốn là sổ đỏ.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và thỏa thuận, hợp đồng mua bán nhà ở gắn liền với đất.
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh về việc thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với mảnh đất.
 • Giấy tờ về các tài sản gắn liền trên đất.
 • Chứng từ chứng minh việc bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh việc mua nhà thuộc sở hữu của các đơn vị nhà nước.
 • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Sổ kê mục đất.

Ngoài các giấy tờ liên quan tới toàn bộ thổ đất lớn cũng như mảnh đất mà bạn muốn tách ra. Để làm sổ đỏ, khi đi làm sổ đỏ lần đầu, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân (chứng minh thư hoặc thẻ căn cước). Để đảm bảo việc làm sổ đỏ được tiến hành thuận lợi nhất.

Khi tiến hành mua và làm sổ đỏ cho đất thổ cư, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Trong trường hợp bạn là người Việt Nam nhưng hiện tại đang định cư tại nước ngoài. Thì ngoài việc bạn phải là người thuộc diện có đầy đủ điều kiện để có thể sở hữu. Bất động sản tại Việt Nam, được quyền sở hữu mảnh đất mà bạn muốn làm sổ đỏ thì bạn còn cần phải. Có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mà bạn muốn làm sổ đỏ đó. Đất thổ cư là gì?

Sau khi có được đầy đủ những điều kiện trên. Có đầy đủ giấy tờ chứng minh theo đúng yêu cầu của Luật đất đai sửa đổi năm 2013. Thay vì tự mình loay hoay, bạn nên yêu cầu sự giúp đỡ từ phía sở nhà đất hoặc văn phòng nhà đất. Trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, giấy tờ cho việc làm sổ đỏ.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành mua đất thổ cư

Mua đất, làm nhà là những việc rất quan trọng của đời người, nhất là đối với những người. Chỉ có nhu cầu mua để ở chứ không phải mua để đầu tư. Tích trữ thì càng cần phải tìm hiểu kỹ càng, cẩn trọng. Trên thực tế, giống như nhiều loại đất khác, việc mua bán đất thổ cư cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua đất. Đất thổ cư là gì?

Những vấn đề mà bạn rất có thể gặp phải như: mua phải đất đang tranh chấp. Đất không có sổ đỏ, đất nằm trong diện quy hoạch, thu hồi.... Tất các những vấn đề này sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc mua bán. Sang nhượng, làm sổ đỏ, thậm chí là thiệt hại về kinh tế. Vì vậy, khi mua đất thổ cư, bạn cần tìm hiểu và lưu ý những điều sau:

Đất đai phải đảm bảo có đầy đủ thông tin pháp lý hợp pháp

Pháp lý đầy đủ đất thổ cư
Pháp lý đầy đủ đất thổ cư

 Khi quyết định mua một mảnh đất, nhất là mảnh đất đó lại nằm trên một thửa đất lớn. Cần phải có bước tách đất, tách sổ đỏ thì việc tìm hiểu về tính hợp pháp. Về mặt pháp lý của mảnh đất là điều rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về quyền sở hữu và sử dụng cũng như các tài sản gắn liền với mảnh đất của người bán. Lý do là bởi sau khi tiến hành xong việc mua bán, bạn cần thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên. Trong khi những thủ tục này chỉ có thể thuận lợi khi mảnh đất có tính pháp lý rõ ràng. Đất thổ cư là gì?

Mảnh đất không nằm trong diện tranh chấp

Nếu bạn mua đúng mảnh đất chỉ thuộc quyền sở hữu của một người. Có đầy đủ tính pháp lý thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản, thuận lợi, không có gì đáng nói. Nhưng trong một số trường hợp, mảnh đất mà bạn mua nằm trong thửa đất thuộc quyền sở hữu. Của nhiều người thì lúc này sẽ khá khó khăn trong việc chuyển nhượng. Nếu những người này không cùng đồng ý việc mua bán.

Trong trường hợp này, hợp đồng mua bán sẽ không thể thành lập. Hoặc nếu có thành lập thì cũng không hợp pháp, dẫn tới việc bạn không nhận được sự bảo trợ của pháp luật. Bởi vậy, bạn cần đảm bảo việc mua bán mảnh đất thổ cư này nhận được sự đồng ý. Của tất cả những người đồng sở hữu, có giấy tờ và ký xác nhận đầy đủ. Như vậy thì việc mua bán mới được coi là hợp pháp trước pháp luật.

Chú ý tới phong thủy của mảnh đất thổ cư là gì?

Phong thủy của mảnh đất có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, công việc làm ăn. Sinh sống của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Vì vậy, trước khi quyết định mua mảnh đất, bạn cần nhờ người xem phong thủy. Vận khí của mảnh đất có hợp với mình cũng như các thành viên trong gia đình mình hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét xung quanh như: trình độ dân trí. Tiện ích đường xá, trường học, bệnh viện, có gần đình chùa, miếu mạo không. Đất thổ cư là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông tin đất thổ cư là gì. Cũng như những điều lưu ý khi mua đất thổ cư. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn, nhất là những bạn đang có nhu cầu, ý định mua đất thổ cư.

Công ty TNHH Tư Vấn Bất Động Sản SAIGON GREENLAND

https://saigongreenland.vn/

Địa chỉ: 185 Ngô Tất Tố Quận Bình Thạnh

0901444132