Hướng Tây Tứ Trạch Là Gì? Chi Tiết Cách Tính Tây Tứ Trạch Trong Xây Dựng Nhà Ở

Hướng Tây Tứ Trạch Là Gì? Chi Tiết Cách Tính Tây Tứ Trạch Trong Xây Dựng Nhà Ở. Khi bắt tay vào xây dựng nhà ở, quá trình chọn hướng nhà đặc biệt rất quan trọng bởi chúng có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Lúc này, khái niệm về hướng Tây tứ trạch thường được nhiều người nhắc đến và xem xét. Dù là thuật ngữ không mới mẻ nhưng vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu về điều này. Vậy, Tây tứ trạch là gì? Để nắm bắt đầy đủ, chính xác về hướng nhà phong thủy này, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây nhé!

Tây Tứ Trạch Là Gì
Tây Tứ Trạch Là Gì

Tìm hiểu về Bát trạch phong thuỷ trong xây dựng nhà ở

Khái niệm về Tây tứ trạch gắn liền với phong thủy nhà ở. Chính vì vậy, để có thể hiểu rõ về Tây tứ trạch là gì, trước tiên cần đặt thuật ngữ này vào tổng quan chung về Bát trạch phong thủy.

Theo các chuyên gia, Bát trạch phong thủy là thuật ngữ gốc Hán Việt (“bát” nghĩa là “tám” và “trạch” có nghĩa là “nhà”). Bát trạch có ý nghĩa là tám phương vị khác nhau của ngôi nhà dựa trên cách tính tám quẻ bát quái bao gồm: Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn. Trong số 8 quẻ này, mỗi quẻ lại thường đại diện cho những vai vế trong gia đình:

- Càn đại diện cho vai vế của người cha

- Khôn là cung đại diện cho người mẹ

- Tốn đại diện cho vai vế của người con cả

- Khảm đại diện cho vị trí của người con trai thứ

- Ly là cung đại diện cho người con gái giữa

- Cấn đại diện cho người con trai út

- Đoài đại diện cho vai vế của người con gái út

Việc dựa theo Bát trạch sẽ giúp gia chủ xác định được các hướng hung – cát (tốt – xấu) dựa theo năm tuổi, cung mệnh và giới tính của gia chủ. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia phong thủy, Bát trạch cũng giúp xác định hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch tùy theo từng gia chủ. Dựa theo những xem xét này, người ta có thể lựa chọn mở hướng cửa chính, sắp xếp các gian phòng, đặt hướng bếp ăn,….sao cho mang lại sự hài hòa về phong thủy.

Ngoài ra, khi nhắc đến phong thủy theo hướng nhà cũng thường đề cập tới 8 sao (trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu). Gia chủ khi xây dựng nhà ở sẽ dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, tránh hướng của 4 sao xấu để tìm được hướng nhà đẹp nhất.

=> Tựu chung lại, việc xem xét về hướng nhà sẽ giúp căn nhà mang lại nguồn sinh khí tốt lành. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi chúng không chỉ trấn an, mang lại gia đạo yên ổn. Hơn cả, chọn xây dựng nhà ở theo phong thủy cũng giúp gia chủ đón tài lộc, sức khỏe tràn đầy, hạnh phúc viên mãn.

Tây Tứ Trạch là gì? Gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch xác định 4 hướng Tây, Tây Nam, Tây bắc, Đông Bắc
Tây tứ trạch xác định 4 hướng Tây, Tây Nam, Tây bắc, Đông Bắc

Với những thông tin cơ bản về Bát trạch phong thủy trên. Rõ ràng khái niệm Tây từ trạch rất quan trọng khi xây dựng nhà ở. Vậy, Tây Tứ Trạch là gì?

Theo quan niệm về phong thủy, Tây Tứ Trạch (Tây tứ cung) là một trong những hướng nằm trong bản đồ bát quái. Tên gọi này bao gồm bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. Với quy định: người thuộc mệnh nào thì sẽ xây dựng nhà ơ theo hướng trạch đó. Như vậy, người thuộc thuộc Tây tứ mệnh được cho là nên xây dựng nhà ở theo hướng tây Tứ Trạch hay nói theo cách khác là xây dựng nhà ở thuộc 4 cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn để tạo nên sự hài hòa về phong thủy.

Các hướng ứng với 4 cung thuộc Tây tứ trạch bao gồm:

- Quẻ Càn tương ứng với việc xây dựng nhà ở hướng Tây Bắc.

- Quẻ Đoài biểu thị nhà ở với hướng Tây.

- Quẻ Khôn tương ứng với nhà ở có hướng Tây Nam. 

- Quẻ Cấn biểu thị cho nhà ở với hướng Đông Bắc. 

Như vậy, với người thuộc Tây tứ mệnh thì bạn nên xây dựng nhà ở thuộc một trong bốn hướng ở trên để mang lại sự hài hòa về phong thủy.

Chi tiết cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà

Trong quá trình tìm hiểu về khái niệm Tây Tứ Trạch là gì, người ta cũng thường nhắc đến cách tính tuổi Tây tứ mệnh. Đây là điều kiện cơ bản để xác định hướng nhà ở đảm bảo về phong thủy tốt nhất. Cụ thể:

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh

Để xác định chính xác mình có thuộc Tây tứ mệnh hay không. Trước tiên người ta cần tiến hành tìm được quái số (cung) theo năm tuổi. Cách tính này tương dối đơn giản.

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch của gia chủ. Cần đưa ra con số chính xác bởi đây là cơ sở để tính cung mệnh dựa theo số năm này.

Chẳng hạn, gia chủ là người sinh năm 1896.

Bước 2: Cộng hai số cuối trong năm sinh và đem so sánh với 10. Nếu chúng lớn hơn thì lại tiếp tục cộng 2 số của kết quả cho tới khi con số này nhỏ 10 thì dừng lại.

Với gia chủ sinh năm âm lịch là 1896 ta tiến hành cộng: 9 + 6 = 15; 15 >10 nên tiếp tục cộng 1 + 5 = 6. 

Bước 3:

- Trước hợp gia chủ là nam giới thì làm phép tính quái số = 10 – kết quả vừa tính được ở bước 2.

- Nếu là nữ chủ thì quái số = 5 + kết quả vừa tính được ở bước 2.

Như vậy, quái số của gia chủ là nam sinh năm 1896 sẽ là 4 trong khi đó nữ chủ 1896 sẽ là 2.

Bước 4: Sau khi có quái số, tiếp tục xác định cung mệnh của gia chủ là Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh dựa theo phân loại như sau:

- Tây tứ mệnh thuộc các quái số: 2, 6, 7, 8.

- Đông tứ mệnh thuộc các quái số: 1, 3, 4, 9.

- Nếu kết quả quái số là 5 thì nam sẽ đổi thành số 2 => thuộc Tây tứ trạch và nữ sẽ đổi thành số 5 => Đông tứ trạch.

Bước 5: Với người thuộc cung mệnh nào sẽ xây dựng nhà ở theo hướng bát trạch phong thủy đó.

Như vậy, người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch là các hướng thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài (Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc). Người thuộc Tây tứ mệnh không nên xây dựng nhà ở theo hướng ngược lại. Điều này được coi là đại kỵ trong phong thủy bởi chúng mang đến nhiều xui xẻo, khiến gia đạo bất ổn, sức khỏe hư hao, tiền tài tiêu tán.

Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch

Chọn nhà theo hướng Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch được nhiều người quan tâm

Cùng với việc xem xét về hướng Tây tứ trạch là gì. Trong phong thủy xây dựng, gia chủ cũng cần lưu ý tới các hướng sinh khí tốt, phù hợp với cung mệnh Tây tứ mệnh.

Trong bát trạch phong thủy có 4 khí vượng bao gồm là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Các nguồn vượng khí này đại diện cho những ý nghĩa khác nhau:

- Sinh khí: đây là hướng chủ về sự nghiệp, đường công danh và làm ăn. Khi xây dựng nhà ở nằm trong hướng này sẽ mang lại tài lộc, sự thăng tiến cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển đường công danh, đường tài lộc luôn hưng vượng, mọi chuyện làm ăn. Công tác đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng này.

- Thiên Y: là hướng nhà đặc biệt tốt với gia chủ là nữ giới. Hướng sinh khí này biểu đạt sự dồi dào về sức khoẻ, không ốm đau. Ngoài ra, Thiên Y cũng là hướng chủ về may mắn vì có quý nhân phù trợ.

- Diên niên: là hướng sinh khí chủ về các mối quan hệ trong gia đình. Nhà ở theo hướng Diên niên giúp cho tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ, anh chị em trong nhà luôn được thắt chặt. Đặc biệt, hướng này phù hợp cho những người chưa lập gia đình, phù trợ để đường tình duyên khai mở, gặp được ý trung nhân.

- Phục vị: là hướng tốt cuối cùng trong 4 hướng sinh khí. Hướng này chủ về sự yên ổn, bình yên trong gia đạo. Nhà ở theo hướng này sẽ giúp may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình, công việc thăng tiến, học hành tiến bộ,...

Ý nghĩa 4 hướng xấu trong bát trạch

Bên cạnh 4 hướng sinh khí mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ. Khi tìm hiểu về Tây tứ trạch là gì gia chủ cũng cần tránh 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Họa hại để đảm bảo sự hài hòa về phong thủy.

- Tuyệt Mệnh: là hướng đại kỵ, xấu về đường con cái. Khi xây dựng nhà ở nếu theo hướng này cũng khiến gia chủ thường gặp chuyện buồn phiền, gia đau hay xảy ra tang sự.

- Ngũ Quỷ: nhà ở hướng này sẽ khiến gia chủ dễ gặp điều thị phi. Hay đau ốm (thường phải liên quan tới phẫu thuật, mổ xẻ). Hướng Ngũ quỷ chỉ hợp khi đặt làm hướng phòng vệ sinh, nhà kho sẽ biến hung thành cát.

- Lục Sát: là hướng chủ về gia đạo, khiến gia đình không yên ấm. Vợ chồng hay cãi cự, đường công danh sự nghiệp gặp nhiều trắc trở.

- Họa Hại: là hướng xấu chủ về tài vận. Nhà ở nếu nằm trong hướng này sẽ khiến gia chủ bị tiêu tán tài vận. Làm ăn thua lỗ, đường công danh đi xuống không ngừng. Tuy nhiên, nếu hướng nhà kho thuộc cung Họa Hại thì người trong gia đình lại yên ổn, hòa thuận, sức khỏe tốt.

Tây tứ trạch mua nhà hướng Nam có được không?

Cách xem phong thuỷ nhà cửa
Cách xem phong thuỷ nhà cửa

Trong quá trình xác định hướng Tây tứ trạch là gì rất nhiều người thường băn khoăn về việc liệu người nằm trong cung mệnh Tây tứ mệnh có thể xây nhà hướng Nam không. Bởi theo quan niệm: “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên, với những đối chiếu trên, hướng Tây tứ trạch không có hướng Nam mà đây lại là hướng dành cho Đông tứ trạch. Vì vậy, liệu người thuộc Tây tứ mệnh có thể xây nhà với hướng Nam không trở thành câu hỏi khó giải đáp.

Để lý giải về điều này, các chuyên gia phong thủy nhấn mạnh: trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà hướng Nam. Điều này vẫn có thể thực hiện được. Bởi lẽ cùng với quan niệm về hướng thì vị cũng rất quan trọng. Có câu, “Nhất vị, nhị hướng”.

Do đó, hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất mà cần đặt vào thế đất. Vị trí xây nhà để cân đối và tìm ra cung hướng hài hòa nhất. Nếu hướng nhà chưa được đẹp thì có thể khắc phục theo cách bố trí lại công năng. Sắp xếp các khu vực phòng cũng như đồ nội thất trong nhà. Điều này sẽ giúp hóa giải các xung đột về hướng theo cung mệnh Tây tứ trạch.

Tổng kết

Hi vọng rằng, với những thông tin giải thích chi tiết Tây tứ trạch là gì. Trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Ứng dụng phong thủy vào xây dựng nhà ở là việc làm cần thiết. Nên được thực hiện chặt chẽ, có cân nhắc kỹ càng. Đây là tiền đề để gia chủ có được không gian sống hài hòa, phù trợ đắc lực cho con đường sự nghiệp, công danh và gia đạo của gia đình.

 

 

0901444132